Tìm hiểu về camera Analog công nghệ mới hiện nay

Camera Analog là gì? Có những loại camera analog nào hiện nay?

06/03/2022
Camera Analog là gì? Có những loại camera analog nào hiện nay?

Camera Analog là gì?

Trả lời : Camera analog (tiếng anh là Analog CCTV camera) là dòng camera sử dụng tín hiệu tuần tự (analog signal – định dạng tín hiệu kiểu truyền thống) để truyền tín hiệu video và được truyền trên cáp đồng trục hoặc cáp UTP về đầu ghi analog (DVR – Digital Video Recorder).

Hệ thống camera Analog gồm những gì?

✸ Hệ thống camera analog bao gồm những thiết bị sau đây:

 1. Camera analog (camera AHD / TVI / CVI)
 2. Đầu ghi analog (DVR – Digital video recorder), có khả năng giải mã các tín hiệu nén video như AHD, TVI hoặc CVI. (. Camera Analog thu hình ảnh và xử lý cơ bản trước khi chuyển về đầu ghi hình, nên muốn xem hình ảnh từ camera, phải thông qua Đầu ghi hình) 
 3. Ổ cứng lưu trữ HDD. 
 4. Hệ thống dây tín hiệu analog (cáp đồng trục – coaxial cable). 
 5. Hệ thống dây nguồn (dây điện).

Hệ thống camera analog bao gồm những thiết bị sau đây

Ưu điểm camera Analog?

 • Có giá thành thấp nhưng chất lượng hình ảnh sắc nét và mọi chuyển động của hệ thống trôi chảy lưu loát
 •  Hệ thống được truyền tải tín hiệu qua jack BALUN, BNC có khả năng truyền tải ở khoảng cách xa đến 1000 mét với tiêu chuẩn cáp 5C. 
 • Camera Analog truyền tín hiệu rất ổn định, không gặp vấn đề rủi ro khi truyền tải, hình ảnh chỉ đôi khi bị nhiễu khi gặp môi trường cso từ trường cao. Lưu lượng tín hiệu analog không gặp bất cứ vấn đề gì về mạng hoặc rủi ro khi truyền tải. Băng thông hầu như không giới hạn 
 • Đầu ghi hình được trang bị phầm mềm tiên tiến nhất để nén tín hiệu hỗ trợ tương thích các công nghệ HD TVI, HD CVI, AHD, IP

Nhược điểm camera Analog ?

Camera Analog là dòng camera quan sát sử dụng hệ thống cáp đồng trục khá cồng kềnh và phải có một dây nguồn đi cùng, và phải đi dây cáp từ mắt camera về đầu ghi hình dẫn đến mất thẩm mỹ cho ngôi nhà

Tìm hiểu về phương thức hoạt động camera Analog

Sơ đồ đấu nối đi dây camera Analog

Sơ đồ đấu nối đi dây camera Analog

Đi dây cáp từ mắt camera về đầu ghi hình

Camera Analog hiện nay sử dụng công nghệ nào?

Trả lời : Công nghệ AHD, HD-TVI hay HD-CVI là những công nghệ analog thế hệ mới được ra đời nhằm “thay thế” công nghệ analog truyền thống

✸. Công nghệ Analog truyền thống

  • Cáp đồng trục không thể truyền tải tín hiệu Video đi xa hơn 100m. Khi truyền xa thì tín hiệu gần như bị mất, bị nhiễu hình ảnh, nhiễu âm thanh.
  • Chất lượng hình ảnh Full HD bị suy giảm đáng kể khi truyền xa 100m và không thể đi xa hơn. Như vậy việc truyền tín hiệu video có độ phân giải cao hơn (4K, 8K) gần như không khả thi.

✸. Công nghệ Analog thế hệ mới ra đời

Vào những năm cuối cùng thập niên đầu của thế kỷ 21 (khoảng 2007-2010), câu hỏi đặt ra là làm thế nào để giải quyết vấn đề đó? Cụ thể là cần 01 công nghệ analog mới nhưng phải giải quyết được những vấn đề then chốt sau:

  • Giúp truyền tải hình ảnh analog được “xa hơn” (vượt khỏi mốc 100m) mà vẫn đảm bảo chất lượng tín hiệu ở khoảng cách xa.
  • Có thể truyền được hình ảnh Full HD 2K hoặc cao hơn mà vẫn đảm chất lượng hình ảnh Full HD hoặc cao hơn.

Và kết quả của những cuộc “chạy đua công nghệ” đó là những bước tiến đột phá. Đó chính là 03 công nghệ nổi tiếng ngày nay.

 1. Công nghệ HD-TVI
 2. Công nghệ HD-CVI
 3. Công nghệ AHD
Camera Analog hiện nay sử dụng công nghệ nào?

Cùng tìm hiểu về phương thức hoạt động của các công nghệ Analog mới

Công nghệ HD-CVI

HD-TVI (High Definition Transport Video Interface) là công nghệ truyền tải hình ảnh chất lượng cao thông qua cáp đồng trục. Công nghệ HD-TVI được phát triển bởi công ty Techpoint (*) vào năm 2014. Ngày nay công nghệ HD-TVi được rất nhiều hãng sản xuất camera và đầu ghi ứng dụng cho các sản phẩm  an ninh của mình.

(*) Techpoint là công ty về công nghệ nổi tiếng của Mỹ, có trụ sở đặt tại San Jose, California, Hoa Kỳ.

Ưu điểm của camera HD-TVI:

 • Tăng khoảng cách truyền tải tín hiệu, tối đa 500m.
 • Độ phân giải cao, từ 1.0MP-12.0MP, cho hình ảnh rõ nét và chi tiết nhất.
 • Tín hiệu ổn định 24/24, không mất tín hiệu, độ trễ thấp.
 • Truyền tải được cả âm thanh, hình ảnh và giao tiếp dữ liệu 2 chiều thông qua cáp đồng trục.

Công nghệ HD-TVI

HD-CVI (High Definition Composite Video Interface) là công nghệ truyền tải hình ảnh chất lượng cao thông qua cáp đồng trục, được sáng chế độc quyền bởi công ty Dahua.

Chip HD-CVI được độc quyền bởi Dahua, vì thế, các hãng camera khác phải nhập chip HD-CVI về để đưa công nghệ này vào sản phầm của họ.

(*) Dahua là hãng camera lớn thứ 2 thế giới, do asmag.com (một tạp chí công nghệ uy tín hàng đầu thế giới) bình chọn.

Công nghệ HD-CVI sở hữu những ưu điểm tương tự HD-TVI như:

 • Truyền tải được cả âm thanh và hình ảnh, trao đổi tín hiệu 2 chiều.
 • Không bị suy hao chất lượng hình ảnh trong quá trình mã hóa và giải mã khi truyền tải dữ liệu.
 • Sử dụng cáp đồng trục hoặc cáp mạng để truyền tải tín hiệu, giúp bạn dễ dàng nâng cấp từ hệ thống camera analog cũ.
 • Truyền tải hình ảnh có độ phân giải cao với khoảng cách tối đa 500m thông qua cáp đồng trục.

Công nghệ AHD

AHD (Analog High Definition) là công nghệ truyền tải hình ảnh chất lượng cao trên cáp đồng trục do hãng Nextchip của Hàn Quốc phát hành chính thức vào năm 2014.

Công nghệ AHD giúp có thể truyền tín hiệu video độ phân giải cao Full HD (hoặc cao hơn) thông qua cáp đồng trục truyền thống lên đến 500m mà không làm giảm chất lượng hình ảnh, video, tín hiệu âm thanh.

Ưu điểm nổi bật của camera AHD:

Theo những gì từ Nextchip công bố, khác với HD-TVI và HD-CVI, công nghệ AHD không tập trung vào việc nén hình ảnh. Chính điều này đã giúp công nghệ camera AHD mang những lợi thế vượt trội như sau:

 • Nâng cao khoảng cách truyền dẫn cực xa (lên đến 500 mét trên cáp đồng trục 75-3 truyền thống).
 • Không có độ trễ video vì không phải mất thời gian nén và giải nén. Nâng cao khả năng tương thích với các chuẩn đầu ghi & camera khác.
 • Nâng cao tốc độ xử lý của chip đồ họa trên camera và đầu ghi vì không tập trung tài nguyên cho việc nén và giải nén.
 • Cung cấp khả năng điều khiển camera linh động hơn, kết hợp với các tính năng cảnh báo nâng cao. Dễ cài đặt.
 • Độ phân giải cao: Lọc tín hiệu nâng cao, giảm nhiễu 3D, độ phân giải hình ảnh cao hơn, tái tạo hình ảnh tốt hơn.
 • Và đặc biệt là giảm giá thành do không cần tập trung các bộ vi xử lý mạnh cho camera.

So sánh tính năng của HD-TVI, HD-CVI, AHD với công nghệ cũ

Công nghệ HD-TVI HD-CVI AHD HD-SDI
Độ phân giải 720P hoặc cao hơn 720P hoặc cao hơn 720P hoặc cao hơn 720P hoặc cao hơn
Chất lượng hình ảnh Ban ngày: Tốt Ban ngày: Tốt Ban ngày: Rất tốt Ban ngày: Rất tốt
Ban đên: Tốt Ban đêm: Khá Ban đêm: Tốt Ban đêm: Rất tốt
Khoảng cách tối đa đối với cáp đồng trục 500m 500m 500m 150m
Khoảng cách tối đa đối với cáp mạng 200m 100m 100-200m 100m
Nén tín hiệu Nén & giải nén tín hiệu Nén & giải nén tín hiệu Phân tách tín hiệu (không nén) Không nén, không phân tách, không giải mã tín hiệu

Cả 3 công nghệ HD-TVI, HD-CVI và AHD đều có những ưu thế vượt trội hơn công nghệ analog truyền thống, khá tương đồng nhau về ưu điểm giữa 3 công nghệ này. Các công nghệ này cũng luôn được tối ưu, phát triển thường xuyên để đáp ứng được những nhu cầu ngày càng tăng tiến của xã hội.

Phân loại camera Analog

 • Camera Dome (Camera bán cầu): Đây là loại camera thường được đặt trong nhà, kiểu dáng rất trang nhã. ...
 • Camera Box (Camera thân): sử dụng công nghệ kín, giúp sản phẩm hoạt động bền bỉ, ổn định dưới tác động xấu của thời tiết, khói bụi, độ ẩm, mưa bão đặc biệt với một số loại với tiêu chuẩn IP 67 có thê hoạt động khi ngâm dưới nước chiều sâu 1m.
 • Camera PTZ (Camera speed dome): ...
 • Camera Zoom (Camera quan sát chuyên nghiệp) ...
 • IR Camera và Exview (Camera có khả năng quan sát đêm)

Dựa trên kinh nghiệm lắp đặt camera quan sát tại Hà Nội nhiều năm Việt Thiên Phát phân loại camera Analog theo các thông số và chủng loại sau:

1. Camera phố thông ( Đây là dòng camera được sử dụng phổ biến, dùng lắp đặt trong các cửa hàng, gia đình với giá thành rẻ hình ảnh độ phân giải 2.0MP - 5.0MP)

Camera phố thông

2. Camera chống ngược sáng (Công nghệ chống ngược sáng trên camera giúp tái phân bổ ánh sáng để tạo ra 1 khung hình tương đối có thể giúp cho người xem nhìn rõ vật thể khi bị ngược sáng.).

Camera chống ngược sáng

3. Camera có màu ban đêm ( Các camera an ninh có màu đêm, thường được trang bị cảm biến hình ảnh ánh sao (Camera StarLight) tiên tiến , có thể cung cấp hình ảnh và video có màu sắc trung thực trong điều kiện ánh sáng yếu, cho phép bạn xác định các chi tiết như khuôn mặt người và biển số xe)

Camera có màu ban đêm

4. Camera thay đổi tiêu cự - Camera Zoom Tiêu cự chính  mức độ phóng đại mà ống kính đạt được. Tiêu cự được đo bằng khoảng cách (tính bằng milimet) giữa điểm hội tụ của ống kính và cảm biến hình ảnh) Đây  loại ống kính có khả năng zoom được xa/gần. Đối với camera được trang bị ống kính zoom (tiêu cự thay đổi được) thì nhà sản xuất sẽ cung cấp cả 02 thông số tiêu cự minimum và tiêu cự maximum


5. Camera speed dome PTZ camera xoay 360 độ tích hợp zoom sử dụng công nghệ thông minh chuyên dụng, tự động giám sát các đối tượng cũng như đáp ứng mọi nhu cầu quan sát)

Camera speed dome PTZ

6. Camera báo động (Alarm CCTV)  loại camera quan sát được tích hợp thêm tính năng cảnh báo khi có những sự cố bất thường như trộm cắp đột nhập, các tình huống có người ra vào bất thường vào vùng cấm khi camera đã được kích hoạt tính năng báo động)

Camera báo động

7. Camera hồng ngoại xa (Loại sử dụng các cảm biến CCD và CMOS như camera quan sát thông thường. Camera này  gắn thêm đèn LED hồng ngoại - Tầm xa hồng ngoại là khả năng chiếu sáng trong bóng tối của camera)

Camera hồng ngoại xa

8. Camera Tích Hợp Míc (Camera có tích hợp sẵn mic thu âm và có thể xem hình ảnh và âm thanh tại khu vực giám sát 1 cách sinh động.)

Camera Tích Hợp Míc

(*) Qua bài viết này, Việt Thiên Phát - Anninh365  hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về các công nghệ camera analog truyền tải tín hiệu mới nhất hiện nay. 

✸ Nếu bạn chưa tìm được camera giám sát loại nào tốt nhất cho gia đình mình. Hãy gọi đến Hotline 0969.55.28.67 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!Được thành lập ngày 02 tháng 07 năm 2012. Công ty TNHH Đầu Tư Thương Mại Dịch Vụ Việt Thiên Phát hoạt động trong các lĩnh vực:

Bán lẻ thiết bị an ninh  - Lắp đặt sửa chữa camera quan sát, khóa cửa vân tay, máy chấm công kiểm soát ra vào, chuông cửa có hình, thiết bị báo động báo trộm, điện thông minh, smart home...